Đánh đập không phải là cách giáo dục tốt cho trẻ

Thứ ba - 12/11/2019 06:16
Đánh đập không phải là cách giáo dục tốt cho trẻ

“Khi còn nhỏ tôi từng bị đánh nhưng khi trưởng thành, tôi VẪN ỔN ĐẤY THÔI ?”

Bạn ơi, hãy nghĩ lại!

Chúng ta không thể biết được liệu mình sẽ ra sao nếu cha mẹ chưa bao giờ đánh hay mắng chửi chúng ta. Và nhiều người khi nói rằng điều đó chẳng gây tổn hại gì cho họ, thì chính họ đang chối bỏ những tổn thương phải chịu đựng khi những người lớn gần gũi nhất dạy dỗ họ bằng cách làm cho họ đau đớn. Những người trưởng thành bắt đầu đánh con với cái cớ để kỷ luật thường vì bản thân họ bị đánh khi còn nhỏ. Mặc dù nghiên cứu cho thấy sau khi đánh con, họ thường cảm thấy có lỗi, nhưng họ vẫn tiếp tục đánh con, nhất là khi không còn kiên nhẫn. Thật vô ích khi đổ lỗi cho các thế hệ trước đây vì những hành động của họ phù hợp với nền văn hoá phổ biến của thời đại cũ. Việc chúng ta chống lại sự thay đổi chỉ vì chúng ta sợ phải thể hiện ra là mình đang chỉ trích cha mẹ của mình là không đúng.

Thời thế đã thay đổi và xã hội cũng vậy. Việc công nhận trẻ em là chủ thể của quyền đòi hỏi hành động chấm dứt tính hợp pháp và sự chấp nhận xã hội với bạo lực đối với trẻ em, cũng giống như cách xã hội đã chấm dứt việc chấp nhận bạo lực với phụ nữ.

Một vài người tranh luận rằng: “Khi còn nhỏ tôi từng bị đánh nhưng khi trưởng thành tôi vẫn ổn đấy thôi”. Tuy nhiên, đó là những người có những trải nghiệm không vui trong quá trình trưởng thành và vẫn trở thành người lớn “rất ổn” – nhưng không ai trong số này nói rằng những trải nghiệm họ đã trải qua là tốt đẹp. Thông thường, đó chỉ là cách họ đối mặt với quá khứ và cố gắng hướng cuộc đời họ theo hướng “ổn”, chứ không vì chính những trải nghiệm của họ.

Nguồn tin: MSD Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây